Giá trị dinh dưỡng từ thịt cá hồi

Giá trị dinh dưỡng từ thịt cá hồi

1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt cá hồi

Cá hồi không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là thực phẩm được đánh giá là chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Có thể kể đến như các loại protein, vitamin D… Và đặc biệt nhất là axit béo omega 3, …

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, trong 100g cá hồi chứa hàm lượng các chất sau đây:

  • 3,1g – EPA, DPA, DHA
  • 8 g – Chất béo Omega 3 lành mạnh
  • 5 g – Chất đạm
  • Các vitamin quan trọng như: A, D, B12
  • Các nguyên tố vi lượng khác trong thịt cá hồi như magie, sắt, kali …
  • Ngoài ra, selen và các axit amin có lợi cũng được tìm thấy trong thịt cá hồi

2. Lợi ích tuyệt vời của cá hồi đối với sức khỏe

Cá hồi rất giàu protein và axit amin tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại thuộc nhóm thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn nếu nạp vào quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Lý do chính là bởi nhóm thực phẩm này gây thừa đạm. Tiêu thụ nhiều có thể dẫn tới các bệnh về tiểu đường, béo phì,… Nhưng cá hồi thuộc nhóm thịt trắng, rất tốt cho cơ thể. Các axit amin và Protein trong cá hồi là dưỡng chất cơ thể dễ hấp thu. Thành phần này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch mà còn chứa nhiều phốt pho, magiê, kẽm, vitamin A, D, iốt… Chúng góp phần cải thiện độ đàn hồi và giúp xương chắc khỏe hơn.

Ăn cá hồi giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim

Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard – Mỹ, kết quả chỉ ra rằng cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu rất hiệu quả. Đồng thời, các bệnh về huyết áp, tim mạch cũng được ngăn ngừa nếu thường xuyên bổ sung cá hồi vào chế độ ăn.

Ngoài ra, khi bạn ăn cá hồi thường xuyên cũng cải thiện được hiện tượng máu đông dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. Bởi vì omega-3 giúp giảm mức chất béo trung tính, ăn cá hồi mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 12% so với những người không ăn.

Ăn cá hồi giúp cải thiện làn da và mái tóc

Cá hồi còn có một lợi ích rất quan trọng ít người biết tới. Đó là nó cải thiện kết cấu của da, giúp da mịn màng và tươi sáng. Đồng thời mái tóc của bạn sẽ ít rụng hơn và trở nên bóng mượt. Cá hồi có tác dụng đặc biệt này bởi chúng rất giàu protein, vitamin D cùng với axit béo omega-3. Các dưỡng chất này giúp củng cố độ chắc khỏe của mái tóc và làn da.

Phát triển cơ bắp nhờ bổ sung cá hồi vào thực đơn

Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 và protein giúp ngăn ngừa nguy cơ gãy cơ. Sau khi tập thể dục, vận động thể thao, ăn cá hồi sẽ giúp quá trình phục hồi cơ bắp được nhanh chóng. Vì vậy, ăn cá hồi thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, giúp cơ bắp săn chắc.

Thịt cá hồi rất tốt cho não bộ

Thịt cá hồi chứa DHA có trong axit béo không no có vai trò quan trọng đối với cơ thể người. Chúng hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và tế bào não. Từ đó giúp cải thiện trí nhớ lâu hơn và trí thông minh. Đặc biệt DHA là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Chúng thực sự cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần bổ sung cá hồi vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Tăng cường sức khỏe của mắt với thịt cá hồi

Cá hồi chứa nhiều axit amin và omega-3 giúp giúp ngăn ngừa AMD, cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra còn giúp chống khô mắt và mệt mỏi. Đối với những người trên 50 tuổi, dưỡng chất này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và cải thiện các vấn đề liên quan.

Cung cấp vitamin

Cá hồi cung cấp vitamin thiết yếu. Cụ thể trong 85g phi lê cá hồi có chứa hơn hơn 25% vitamin B6, 40% vitamin B11, vitamin D thúc đẩy độ đàn hồi và chắc khỏe của xương cũng như răng.

Cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Cũng trong cung 1 nghiên cứu đó, 1 khẩu phần ăn chứa 85g cá hồi còn cung cấp khoảng 50% selen. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào này cả thiện các vấn đề về suy giảm tinh thần, ngăn ngừa triệu chứng bệnh tim, ung thư, bệnh tuyến giáp,…

Lưu ý khi sơ chế cá hồi tươi sống, cá hồi đông lạnh

Một số những lưu ý quan trọng khi chế biến cá hồi để món ăn được ngon và hấp dẫn nhất:

  • Nên sử dụng nước muối để rửa sạch cá. Chúng vừa giúp khử mùi tanh, vừa khử trùng cá hiệu quả.
  • Để cá tươi và giòn hơn, nên ngâm cá trong nước lạnh có pha chút muối
  • Cá hồi đã để đông lạnh từ 3 tháng trở lên thì không nên sử dụng. Bởi lúc này thịt cá đã mất đi dinh dưỡng và độ tươi ngon.
  • Cá hồi đã bỏ ra ngoài rã đông thì không nên cấp đông lại lần 2.
  • Không nên sử dụng lò vi sóng hoặc nước nóng để rã đông cá hồi. Vì như vậy sẽ làm thịt cá bị nhão, giảm độ tươi của cá, mà cá cũng không còn dai.
  • Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, cần kiểm tra xuất xứ sản phẩm trước khi mua.

***Các món ngon từ phi lê cá hồi***

Salad cá hồi

Salad cá hồi không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, thưởng thức được trọn vị cá hồi sống mà còn vô cùng dễ làm. Cách làm cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và cầu kì về nguyên liệu. Bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Phi lê cá hồi: 400g.
  • Hành khô, hành lá.
  • 15g vừng rang.
  • Gia vị khác: ớt tươi xay, tỏi, xì dầu (xì dầu), dầu mè,

Các bước thực hiện

  • Sau khi rửa sạch cá hồi, lấy khăn hoặc giấy thấm thịt cá. Sau đó cắt cá hồi thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác, có thể cất cá vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Thái nhỏ hành khô và hành lá.
  • Trộn đều nguyên liệu bao gồm: ớt xay, mè rang, hành khô, hành lá, dầu mè và xì dầu trong một cái bát nhỏ.
  • Lấy cá trong tủ lạnh ra rồi dùng hỗn hợp gia vị đã trộn để ướp đều các mặt của cá.

Cá hồi sốt cam tươi

Cá hồi sốt cam với một chút chua chua, ngọt ngọt, lạ miệng chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực khác lạ. Từng lát cá hồi béo ngậy sẽ đánh thức vị giác của bạn cùng với nước sốt vàng cam ngọt ngào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá hồi: 200-300g.
  • Đậu Hà Lan.
  • Cà rốt.
  • Cam tươi.
  • Gia vị khác: rượu trắng, lá húng quế, Hạt nêm, đường, lá húng tây khô, dầu ăn, mè rang,…

Các bước thực hiện

  • Cá hồi tươi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn hoặc hình chữ nhật dày. Đem ướp gia vị trong một bát to. Thêm chút hạt nêm và rượu trắng, để nguyên trong 10-15′ để cá thấm đều gia vị
  • Cà rốt rửa sạch rồi thái thành từng miếng cỡ ngón tay út.
  • Vắt lấy nước cam rồi để riêng ra bát,nếu nước cam hơi chua có thể pha thêm với đường cho vừa khẩu vị
  • Đậu Hà Lan và cà rốt rửa sạch, đem chần qua trong nước sôi với ít muối.
  • Đặt chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, cho cá hồi vào áp chảo đến khi vàng đều 2 mặt. Sao cho thịt cá dai và ngon. Tuy nhiên, không cần chiên quá kỹ, bởi chiên lâu sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của thịt cá hồi. Chiên cá hồi xong để riêng ra đĩa.
  • Hành tím băm nhỏ rồi phi thơm, sau đó cho đậu Hà Lan và cà rốt đã chần vào xào cùng. Thêm một chút gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp đến đổ nước cam tươi đã vắt vào, điều chỉnh gia vị mặn, ngọt theo ý thích.
  • Xào các nguyên liệu cho ngấm gia vị rồi cho miếng cá chiên vào chảo sốt. Điều chỉnh lửa vừa để cá ráo bớt nước và ngấm đều nước sốt.
  • Xếp cá ra đĩa, rưới nước sốt và rắc thêm một chút mè lên trên.

Ngoài hai món mà Socbong Food vừa chia sẻ, cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như

  • Cá hồi cuộn rau nướng

  • Lẩu đầu cá hồi nấu măng

  • Cá hồi kho tộ

  • Xà lách cá hồi hun khói

  • Súp bí đỏ cá hồi

  • Cá hồi xiên sốt sa tế

  • Salad cá hồi xông khói

  • Cá hồi sốt cà chua

  • Cá hồi sốt bơ tỏi – thơm ngon, lạ miệng

  • Trứng hấp cá hồi

Chia sẻ